Overblog Suivre ce blog
Editer l'article Administration Créer mon blog

ĐÁ TỰ NHIÊN ĐANG LÀ XU THẾ CỦA CÁC CÔNG TRÌNH

8 Juin 2017 Publié dans #đá tự nhiên

Đá tự nhiên là một trong những vật liệu luôn có mặt trong danh sách vật tư xây dựng được ưa chuộng ở nhiều công trình xây dựng khác nhau. Công trình quy mô càng lớn thì lượng đá tự nhiên sử dụng càng nhiều. Điều này cho ta thấy một thực tế đang diễn ra trong ngành xây dựng, đó là xu hướng dùng và ứng dụng đá tự nhiên trong các hạng mục đang được nhà đầu tư và thiết kế thi công chú ý hơn. Hơn thế nữa, xu hướng này còn đang ngày càng gia tăng và mở rộng hơn cả về quy mô lẫn số lượng.

 

Sở dĩ có được điều này phải kể đến những tác dụng không thể chối cãi của đá tự nhiên mang lại. Từ thời xa xưa, trong các cung điện vua chúa, các công trình trọng điểm quốc gia, đá tự nhiên đã góp phần tạo nên nét vững chãi, đồ sộ, uy nghi… Các công trình ấy cho đến nay vẫn thể hiện được sự tráng lệ vốn có của nó, ấy là nhờ vào đá tự nhiên. Màu sắc, vân đá, mọi yếu tố nhẹ nhàng điểm khuyết của đá tự nhiên luôn tạo ra những điểm nhấn cho mọi công trình. Tuỳ từng loại hạng mục xây dựng khác nhau mà kỹ sư lựa chọn đá cho phù hợp. Thời xưa đã thế, dĩ nhiên ngày nay cũng như vậy. Đá tự nhiên đang được phát triển, đẩy mạnh khai thác nhằm phục vụ cho nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng.

Chúng ta có thể thấy đá tự nhiên trong các công trình mang tính trang trí nhỏ lẻ như cổng nhà, tường rào, sân vườn,… Các gia đình tại Việt Nam khi xây dựng, sửa sang nơi an cư của mình cũng luôn cân nhắc lựa chọn đá tự nhiên làm yếu tố trang trí thêm. Bởi đá tự nhiên mang lại cảm giác thoải mái, có thể sử dụng làm hồ nước, suối thác, hòn non bộ,… khiến căn nhà trở nên thoáng đãng hơn, mang được không khí tự nhiên vào gần với gia đình hơn. Họ cũng tận dụng tô điểm nội thất căn nhà bằng đá tự nhiên như bàn ghế đá nhẵn, tượng đá nguyên khối, tranh hoa văn đá…

 

Ngoài ra, tại các công trình lớn như công ty, toà nhà, trung tâm thương mại… thì nhà đầu tư cũng yêu thích và tận dụng đá tự nhiên ở hầu hết các hạng mục, từ đá ốp lát cột trụ chính, lát cho sàn nhà, cầu thang, đến lắp đá trang trí ở các vị trí khác nhau trong công trình, thậm chí là sử dụng đá tự nhiên cho cả nhà vệ sinh, tạo nên sự sang trọng, đẳng cấp đồng bộ cho mọi ngóc ngách, dễ dàng tạo điểm nhấn với bất kì ai bước chân vào toà nhà.

Không chỉ có ở các đơn vị tư nhân và công trình mang tính kinh tế, cả các hạng mục xây dựng thuộc nhà nước như Toà nhà Quốc Hội, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, vỉa hè đường phố,…đều dùng đá tự nhiên, giúp những nơi này nổi bật khi nhìn từ xa và ấn tượng khi lại gần.

 

Nếu có cơ hội, các bạn hãy thử đến tận mắt nhìn và chọn lựa đá tự nhiên, các bạn cũng có thể nhờ tư vấn từ các chuyên gia về đá tự nhiên hoặc từ các kỹ sư xây dựng. Bởi đá tự nhiên tuy đẹp và bền vững, nhưng việc dùng vào trong các công trình luôn cần cẩn trọng và phù hợp. Thường xu hướng ngày nay là tránh dùng phiến đá quá to để ốp lát tường hay lắp sàn, thay vào đó sẽ là sự kết hợp các phiến đá nhỏ hơn, giữa chúng tạo ra các khe hở đủ thoáng. Ngoài ra, dùng đá sẽ thường đi đôi với cây xanh nên ít khi đá tự nhiên được đặt trong phòng ngủ. Còn đối với việc lắp đá làm lối đi sân vườn thì sẽ chọn đá có độ sần sùi nhiều, các phiến đá quá nhẵn sẽ gây trơn khi có nước, có thể nguy hiểm cho chủ nhà. Ở những công trình lớn khác thì đá tự nhiên được dùng nhiều, đòi hỏi cần được vệ sinh thường xuyên, chính vì thế, đá chỉ dùng cho các khu vực thấp, như bệ của trụ toà nhà, ốp lát tường ngang chiều cao 2m trở xuống,… Xu hướng việc dùng đá tự nhiên đến từ việc các lợi ích mà nó đem lại, tất nhiên điều đó cũng có những khó khăn khác kèm theo.

 

Việc sử dụng đá tự nhiên một cách rộng rãi đặt ra nhiều thách thức ở công việc khai thác cho đủ và kịp số lượng đá, đồng thời chế tác lại phục vụ nhu cầu của khách hàng. Chính lượng cầu tăng kèm theo xu hướng dùng đá tự nhiên này khiến đá tự nhiên gần đây có dấu hiệu tăng giá, đồng thời xuất hiện tình trạng đá tự nhiên giá rẻ nhưng kém chất lượng được bày bán và giới thiệu. Các nhà đầu tư và thi công nên có sự chú ý kỹ lưỡng trong khâu lựa chọn vật liệu, tránh để xảy ra tình trạng tiền mất mà công trình lại không được đảm bảo.

Partager cet article

Repost 0

Commenter cet article